ยุคดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัล Bitkub.com

ทำความรู้จักกับ สกุลเงินดิจิทัล หรือ เงินดิจิทัล(Crypto currency)

ทำไม? ต้องเป็นเงินดิจิทัล แล้วเมื่อไหร่เขาจะเริ่มใช้กันซะที วันนี้เราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลกันแล้ว New Normal และวันนี้ Thai Progressive จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ เงินดิจิทัล (Crypto currency)

อ้างอิงจาก วิกิพีเดีย : ความหมายรวมๆไว้ดังนี้ คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)
คริปโทเคอร์เรนซี หรือ เงินตราเข้ารหัสลับ เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งออกแบบให้เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน ที่ใช้วิทยาการเข้ารหัสลับเพื่อรับประกันธุรกรรม เพื่อควบคุมการสร้างหน่วยเงินเพิ่ม และเพื่อยืนยันความถูกต้องของการโอนทรัพย์ เป็นรูปแบบหนึ่งของเงินดิจิทัล เงินทางเลือก และเงินเสมือน

ประเภทของเหรียญ CryptoCurrency
CryptoCurrency สามารถแบ่งเป็นประเภทหลัก ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  1. Bitcoin
Bit Coin

Bitcoin อ่านว่า บิทคอยน์ คือสกุลเงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Bitcoin ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท

Bitcoin ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ตลอดจนบริษัทใหญ่ๆทั่วโลก โดยระบบของ Bitcoin ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

Bitcoin ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) เหรียญแรกของโลก

  1. Altcoin
Alt Coin

เหรียญ Altcoin หรือ Alternate Coin คือเหรียญ cryptocurrency ทุกๆเหรียญที่ไม่ใช่ Bitcoin เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Monero, Dash

  1. Stablecoin
Stable coin

Stable Coin คือ Cryptocurrencyt ประเภทหนึ่งที่จะคงราคาของมันไว้อย่างคงที่ตลอดเวลา เช่น USDT เป็น Cryptocurrency ที่ถูกออกแบบมาเพื่อมีมูลค่า 1 USDT เท่ากับ 1 ดอลลาร์ตลอดเวลา

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็ป Siamblockchain หรือตามลิ้งค์ด้านล่าง

  • Bitcoin คือ อะไร
  • Altcoin คือ อะไร
  • Stablecoin คือ อะไร

สกุลเงินดิจิทัล

โดย Thailand Progressive